Giữa 1
giữa 2 Gữa 3 Giữa 4 Giữa 5

Cup và danh hiệu

   Ứng dụng của Ozone trong kỹ thuật cá cảnh và cá giống

Ngày nay cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu giải trí của con người ngày càng gia tăng. Nuôi cá kiểng  - một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất hiện nay mà bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể tham gia. Một số người không những đến với cá kiểng vì mục đích giải trí mà còn đến với mục đích kinh doanh.

Với những người chưa biết về cá kiểng thường cho rằng cá kiểng rất dễ nuôi. Đành rằng cá sống nhờ nước, nhưng nguồn nước như thế nào là đảo bảo giúp cá phát triển tốt và cách chăm sóc như thế nào?

Trong kinh doanh cá kiểng thì hai yếu tố chính cần chú ý là:

 • Thứ nhất "tài" trong việc ép cá sinh sản và nuôi dưỡng cá.

 • Thứ hai: nắm bắt được nhu cầu của thị trường.

Vậy kỹ thuật nuôi cá kiểng có những vấn đề gì ? Và khó khăn như thế nào?

Công ty cổ phần phát triển công nghệ Sinh Phú sản xuất thiết bị tạo khí Ozone phục vụ nhiều ngành nghề, và trong đó một phần được ứng dụng vào kỹ thuật nuôi cá, trong đó có cá kiểng.

1.  Các yếu tố cần quan tâm trong nuôi cá kiểng và cá giống

 • Nước nuôi

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu vì: đa số các loài cá kiểng rất mẫn cảm với mùi và vị của nước. Nếu nuôi cá kiểng trong môi trường nước không tốt và pH không thích hợp thì cá khó sống và bị chết.

Một số yếu tố cần quan tâm đối với nguồn nước cung cấp cho việc nuôi cá kiểng

Nước mưa:  chỉ được gọi là nước tương dối sạch vì: khi mưa xuống sẽ cuống  theo một lượng bụi và các vi sinh vật và đặc biệt là nước mưa sẽ cuốn theo các khí như: CO2, NO2, SO2, ... làm tăng tính axit của nước (pH giảm). Nên nước mưa cần phải được sử lý trước khi sử dụng cho mục đích nuôi cá kiểng.

 • Nước máy

Được gọi là nước sạch nhưng ta phải đánh giá các yếu tố:

-  Dư lượng thuốc khử trùng (Chlorine) trong nước máy làm hại cho cá và có thể làm chết cá.

-  Đướng ống cấp nước lâu ngày có thể bị gỉ sét, bị mài mòn, .. làm cho nước sẽ bị nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn,..

-  Nên nước máy cần được xử lý trước khi sử dụng cho việc nuôi cá kiểng.

 • Nước giếng

Trong nước giếng thường chứa hàm lượng sắt rất cao và các vi khẩn sắt. Nên nước giếng cần phải xử lý trước khi sử dụng cho mục đích nuôi cá kiểng.

Nước ao, sông, suối, hồ: nguồn nước này thường bị ô nhiễm đo nước thải xả vào. Nên nước ao, hồ, sông, suối cũng cần phải được xử lý trước khi sử dụng cho mục đích nuôi cá kiểng.

2.   Nguồn thức ăn trong nuôi cá kiểng và cá giống

 • Thức ăn trong nuôi cá kiểng thường xuất phát từ hai nguồn chính:

 • Thức ăn có sẵn trong tự nhiên: là thức ăn có sẵn trong thực vật hoặc côn trùng, ..

 • Thức ăn có nguồn gốc từ côn trùng: lăng quăng, giun, tép, cua, trùng, ...

 • Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật: rễ cây, rong rêu, cây cỏ, ...

 3.  Ứng dụng của Ozone trong quá trình nuôi cá kiểng và cá giống

 • Xử lý nguồn nước trước khi nuôi

-  Được xem là khâu quan trong nhất. cũng như nguồn nước cấp vào sinh hoạt thì nguồn nước cấp cho sinh hoat thì nguồn nước cấp cho quá trình nuôi cá kiểng cũng phải đạt một số tiêu chuẩn nhất định.

Ví dụ: Nguồn nước phải đảm bảo lượng oxi hòa tan (DO) mgO2 > 7.5 mg, pH = 6.5 - 8.5 lượng chất rắn lơ lửng trong nước SS < 5 mg/l, ngoài ra còn có một số tiêu chuẩn khác như: COD, BOD, ..

 • Vai trò của Ozone trong xử lý nước trước khi nuôi

-  Khử trùng: Với khả năng oxi hóa cực mạnh, Ozone diệt hầu hết các vi khuẩn có trong nước, đặc biệt là các mầm bệnh có sẵn trong nước, các mầm bệnh này dễ dàng lây sang cá nuôi.

Đối với nước cấp hoặc nước ngầm thì lượng vi khuẩn không đáng kể, tuy nhiên sử dụng nguồn nước mặt như: nước sông, ao hồ, ... thì giai đoạn khử trùng nước trước khi nuôi được xem là giai đoạn thiết yếu do nguồn nước mặt hiện nay đang bị ô nhiễm nặng, trong nước chứa rất nhiều vi sinh vật gây bệnh.

-  Phân giải hóa chất Ozone phân giải các loại hóa chất hữu cơ, các kim loại nặng có trong nước, các hợp chất mang mùi hoặc vị lạ có trong nước.

 • Đối với nguồn nước cấp

Mặc dù được xem là nguồn nước tương đối sạch so với các nguồn nước khác, tuy nhiên nguồn nước này không thể đưa trực tiếp vào nuôi cá kiểng do dư lượng Chlorine trong nước mà nhà máy sử dụng để khử trùng ở giai đoạn cuối cùng ở hệ thống xử lý nước. Trước đây để loại bỏ dư lượng Chlorin người ta thường: "làm mát" bằng cách đưa nước ra ngoài trời, nơi có ánh nắng để Chlorine bốc hơi mất 1 - 2 ngày. Ngày nay Ozone được dùng vừa khử trùng nước , vừa loại bỏ dư lượng Chlorine trong nguồn nước cấp.

 • Đối với ngồn nước mặt (ao, hồ, suối)

Nguồn nước này bị ô nhiễm nặng do lượng nước thải từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp thải vào môi trường một lượng lớn các hợp chất độc hại như chất phụ gia, kim loại năng từ các nhà máy luyện kim.

 • Hướng dẫn sử dụng

Cách sử dụng tương đối đơn giản: suc khí Ozone trực tiếp vào nguồn nước với hàm lượng Ozone và thời gian xử lý phủ hợp với từng nguồn nước khác nhau.

Ví dụ: Cần cử lý mặt nước (Sông, ao, hồ) nên sử dụng thiết bị tạo khí Ozone có công suất 100mg/l, thời gian sử dụng khoảng 30 - 40 phút. Đây là thời gian trung bình, tuy nhiên có thể xử lý lâu hơn, hoặc ít hơn tùy theo nguồn nước bẩn nhiều hay ít.

Đối với nguồn nước cấp, mặc dù trước đây ít được sử dụng trong nuôi cá cảnh, nếu đã qua sử lý Ozone thì có thể dùng với thời gian và hàm lượng xử lý tượng tự như đối với nguồn nước mặt.

 • Xử lý nguồn nước trong suốt quá trình nuôi

Trong khi nuôi nguồn nước sẽ bị ô nhiễm trở lại mặc dù nguồn ô nhiễm khống giống như nguồn nước ban đầu. Trong khi nuôi các hoạt động sau gây ô nhiễm nguồn nước.

-  Lựng thức ăn thừa lại trong nước do sử dụng không hết, lâu ngày phân rã trong nước, làm vẩn đục, hôi đặc biệt là nguồn thức ăn từ chế biến, lượng vitamin trong thứa ăn phân hủy làm biến đổi lượng oxi hòa tan trong nước.

Chất thải của cá trong quá trình nuôi cũng góp phần trong việc làm ô nhiễm nguồn nước. Trước đây người ta vẫn thường quản lý nguồn nước trong quá trình nuôi cá kiểng bằng cách bơm trực tiếp khí oxi trong không khí vào hồ, ao nuôi, ... Có thể kết hợp thiết bị tạo khí Ozone với dàn bơm khí trước đây.

 • Vai trò của Ozone trong việc xử lý nguồn nước trong khi nuôi

-  Xử lý nguồn thức ăn thừa còn lại trong nước.

-  Xử lý lượng chất thải của cá trong suốt quá trình nuôi.

-  Cung cấp Oxi hòa tan trong nước, giúp cá hô hấp dễ dàng hơn.

-  Xử lý nguồn không khí trong khi bơm vào ao, hồ nuôi.

Như vậy, trong quá trình nuôi, Ozone giúp duy trì nguồn nước sạch cho quá trình nuôi, hạn chế số lần thay nước, tiết kiệm chi phí, ngoài ra việc thay nước nhiều lần cũng hạn chế đối với sự sinh trưởng và phát triển của cá.

 • Cách sử dụng  thiết bị tạo khí Ozone trong quá trình nuôi

Thông thường đối với nguồn nước trong quá trình nuôi cá kiểng thì hàm lượng Ozone từ 0.1 mg/l đến 1 mg/l trong 1 lít nước, trong thời gian 1 phút có thể diệt được 99% vi khuẩn có trong nước nuôi cá kiểng.

Tuy nhiên chỉ cần hàm lượng nhỏ 0.02 mg/l đến 0.05 mg/l O3 trong 1 lít nước trong thời gian 5 phút đủ để xử lý nguồn nước ngay trong quá trình nuôi.

 • Kết luận

-  Hiệu quả của việc sử dụng thiết bị tạo khí Ozone trong kỹ thuật nuôi cá kiểng càng cao khi sử dụng đúng theo hướng dẫn, để có được hàm lượng và thời gian xử lý thích hợp, không gây ảnh hưởng  đến sinh trưởng và phát triển của cá.

-  Ozone giúp cung cấp nguồn nước sạch cho cá từ khâu chuẩn bị nước đến khâu bảo dưỡng nguồn nước trong quá trình nuôi. Sau khi xử lý, Ozone phân hủy tạo thành Oxi hòa tan trong nước, cung cấp nguồn oxi cho cá, không để lại dư lượng độc trong nước

-  Phương pháp sử dụng khá đơn giản.

-  Ít tốn kém.

-  Kết hợp được nhiều phương pháp nuôi khác.  Các Tin khác