Giữa 1
giữa 2 Gữa 3 Giữa 4 Giữa 5

Cup và danh hiệu

   Quy trình ứng dụng Ozone trong chăn nuôi bò

Chăn nuôi gia súc, gia cầm hiện đang là ngành cung ứng cho ngành xuất khẩu. ở Việt nam có nhiều thuận lợi về thời tiết thiên nhiên nên có nhiều phương pháp chăn nuôi được áp dụng ở nhiều nơi nhưng trong quá trình chăn nuôi phụ thuộc vào rất hiều yếu tố, có 3 yếu tố mang tính quyết định nhất là:

 • Nguồn nước.
 • Nguồn thức ăn.
 • Môi trường chăn nuôi

Các phương pháp tác động lên các yếu tố trên các qui trình chăn nuôi, được ứng dụng rất rộng rãi, nhưng ở đây chúng tôi muốn giới thiệu một trong những phương pháp tiên tiến nhất là phương pháp xử lý bằng khí Ozone với các ưu điểm sau:

 • Ozone xử lý nhanh chóng, ít tốn chi phí.

 • Dễ dàng kết hợp với các phương pháp khác tùy theo điều kiện của người nuôi.

 • Giá cả phù hợp với người chăn nuôi.

 • Xử lý có hiệu quả cao nhưng không để lại bất kỳ dư lượng độc hại nào.

 • Thao tác xử lý khá đơn giản.

1. Ứng dụng Ozone vào xử lý nguồn nước

Nước có vai trò quyết định trong mọi quá trình chăn nuôi. Nguồn nước cũng là môi trường lây nhiễm bệnh cao cho vật nuôi. nguồn nước càng bị ô nhiễm thì nguy cơ nhiễm bẩn càng cao, do đó nguồn xử lý nguồn nước là vấn đề thiết yếu trong qui trình chăn nuôi.

 -   Vai trò của Ozone trong việc xử lý nguồn nước

 •  Khử trùng: Ozone có khả năng diệt hầu hết các  các loại vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong nguồn nước như nước uống, nước vệ sinh chuồng trại, nước tấm, nước trộn thức ăn, ..., nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây nhiễm từ môi trường bên ngoài vào cơ thể vật nuôi, đặc biệt là nguồn nước, tác dụng trực tiếp vào cơ thể vật nuôi.

 •  Phân giải các hợp chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc sinh trưởng cây trồng bị rửa trôi từ đồng ruộng, trên mặt đất vào trong nguồn nước sông hoặc hồ gây ngộ độc cho vật nuôi.

 • Khử các mùi hoặc vị lạ có trong nước, khử phèn tạo nguồn nước sạch.

2. Ứng dụng khí Ozone trong việc xử lý nước

  Nguồn nước:

 • Nguồn nước từ bề mặt sông, hồ, ao...

 • Nguồn nước ngầm, giếng đóng (bơm), giếng đào (gàu).

-  Dùng trực tiếp máy tạo khí Ozone xử lý trong bồn chứa nước của trại chăn nuôi, nước sau khi được xử lý trở thành nước sạch được sử dụng để cung cấp nước uống, tắm, rửa, vệ sinh chuồng trại, trộn thức ăn, ...

-  Xử lý nước nhằm tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ở Bê, Nghé điển hình như E-Coli bị diệt với hiệu suất 99.99% ở hàm lượng 0.25mg/l, thời gian 1 phút.

- Việc xử lý nguồn nước bằng ozone được thực hiện liên tục trong ngày. căn cứ vào chất lựng nước tại chỗ, có thể kết hợp xử lý bằng Ozone với các phương phap` khác: lọc, dùng hóa chất, ... nhưng vẫn phải xử lý Ozone cuối cùng trong khi sử dụng.

2. Nguồn thức ăn

-  Nguồn thức ăn dự trữ trong kho lâu ngày sẽ phát sinh nấm móc, các loại vi khuẩn, dễ lây nhiễm bệnh hoặc ngộ độc cho vật nuôi. với tác dụng khử trùng, khử mùi hôi, khí Ozone được dùng để bảo quản nguồn thức ăn, góp phần ngăn ngừa mầm bệnh phát sinh trong thức ăn.

Thao tác: Cho khí Ozone xử lý trực tiếp  kho chứa thức ăn 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút.

-  Đối với thức ăn phải dùng lại dễ bị ôi thiu,  phát sinh vi khuẩn gây bệnh hoặc tái sinh hầu hết các loại vi khuẩn.

-  Một số nguồn thức ăn bằng vi kháng tổng hợp khi xử lý bằng Ozone cần thận trọng vì dễ gây biến đổi thành phần dinh dưỡng của thức ăn.

-  Các loại thức ăn trộn nên sử dụng nước đã được xử lý Ozone để trộn hoặc rửa trước khi dùng.

 3. Xử lý môi trường chăn nuôi

Chuồng trại

-  Dùng nước đã xử lý bằng Ozone để vệ sinh rửa hằng ngày.

-  Thổi khí Ozone trực tiếp vào chuồng trại theo hướng gió.

- Dùng nước đã sục khí Ozone để làm vệ sinh vĩ, kèo, giàn, mái chuồng, ..

-  Dùng nước đã xử lý Ozone tưới trên nền, vườn cây, đồng cỏ, ... hằng ngày.

-  Xử lý vệ sinh cống rãnh, ổ ga, ủ phân, bui gậm xung quanh trại.

Vệ sinh, khử mùi chuồng trại

Công tắc vệ sinh chuồng trại tốt nhằm tiêu diệt các loại vi khuẩn như Chlotridium, Botulinum gây bệnh độc thịt, Salmonella gây bệnh thương hàn ở Bò.

Hiện nay, nghề chăn nuôi Bò thương phẩm. Bò sữa rất quan trọng, ngoài việc Bò bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sữa hiện nay là bệnh viêm vú Bò. Bệnh này do nhiều nguyên nhân gây ra như: Lượng sữa còn lại trong bầu vú sau mỗi lần vắt, do nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh. Ở Việt Nam năm 2002, bệnh viêm vú Bò thường do Staphylococacese, Streptocacese, Enterobacteria,... Để ngăn ngừa khả năng gây bệnh việc vệ sinh vật dụng bằng khí hoặc nước Ozone các dụng cụ vắt sữa, vú Bò, chuồng trại và khu vực xung quanh là yếu tố quan trọng trong việc phòng bệnh.

Vật dụng, phương tiện

-  Các vật dụng dùng trong chăn nuôi như máy trộn, máng, nổi, đèn, .. đồ bảo hộ lao động khi sử dụng cần phải được sục khí Ozone hoặc rửa bằng nước đã được ngậm Ozone.

-  Các phương tiện xe cộ ra vào chuồng trại trước và sau khi sử dụng phải được rửa bằng nước đã xử lý bằng Ozone.

-  Quá trình chăn nuôi môi trường sạch là điều kiện tiên quyết trong phòng chống dịch bệnh. Để ngăn ngừa dịch bệnh chúng ta có nhiều biện pháp làm vệ sinh chuồng trại, khí Ozone là một chất dùng cho khử trùng, khử mùi hiệu quả nhất hiện nay.   Các Tin khác