Giữa 1
giữa 2 Gữa 3 Giữa 4 Giữa 5

Cup và danh hiệu

   Kỹ thuật Ozone trong chế biến thủy sản

Chất lượng sản phẩm thủy hải sản phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ nuôi trồng đến sau chế biến. Chất lượng sản phẩm có thể giảm hoặc giữ nguyên được quyết định bởi quá trình chế biến. Những biến đổi của thủy hải sản sau khi chết rất đa dạng và phức tạp. Vì thế muốn đảm bảo chất lượng thủy hải sản cần có biện pháp bảo quản và chế biến phù hợp.
Một trong những phương pháp tiên tiến hiện nay là ứng dụng kỹ thuật Ozone trong chế biến thủy hải sản (thay thế cho việc sử dụng hóa chất như: Chlorine,...).

 Những đặc tính hữu ích của Ozone

Trước đây, Chlorine  được ứng dụng rộng rãi trong chế biến thủy hải sản. Tuy nhiên với đặc tính hữu ích của Ozone dần được thế Chlorine góp phần đảm bảo chất lượng sản phẩm

  +  Một số đặc tính hữu ích của Ozone

  • Ozone là chất khí có thể oxi hóa mạnh

  • Ozone có khả năng khử trùng mạnh gấp 3000 lần Chlorine.

  • Ozone khử mùi tanh, hôi đạt hiệu quả cao.

  • Ozone thanh trùng môi trường khu chế biến

  • Đặc biệt không để lại dư lượng sau xử lý

Nhờ những đặc điểm hữu ích mà kỹ thuật Ozone được ứng dụng rộng rãi trong chế biến thủy hải sản.

   +  Ứng dụng Ozone trong từng công đoạn

  • Tiếp nhận nguyên liệu

Khu tiếp nhận nguyên liệu có nền bằng xi măng, rảnh thoát nước. Trước và sau khi tiếp nhận, nền và rảnh cần được vệ sinh bằng nước ngậm Ozone. Tuy nhiên có thể vệ sinh bằng nước Chlorine 50 ppm, sau đó rửa lại bằng nước ngậm Ozone vừa có tác dụng sát trùng vừa có tác dụng khử dư lượng Chlorine gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  • Rửa sơ bộ

Nguyên liệu được phân loại rồi đưa sang khâu rửa sơ bộ. nước dùng để rửa được xử lý bằng khí Ozone (khí Ozone có thể được sục trực tiếp trong thời gian đang rửa). Ozone có tác dụng: khử chất bẩn, vi sinh trên nguyên liệu, đồng thời khử mùi tanh, hôi, các mùi vị lạ khác trong nước.

  • Rửa sạch

nguyên liệu sau khi xử lý sơ bộ được rửa lại bằng nước ngậm Ozone thật sạch nhằm khử hết máu, nội tạng, vi sinh vật, ... Dính bám trên sản phẩm

  • Ra khuôn, bao gói

tất cả bao, túi, ... phải được vô trùng bằng cách thổi trực tiếp khí Ozone vào bề mặt túi, bao,...

  • Xử lý môi trường khu chế biến

Các khu vực chế biến phải được thanh trùng, khử mùi, ... bằng khí Ozone từ khu tiếp nhận đến khu bảo quản đông lạnh.

Kết luận:  Ứng dụng Ozone theo đúng qui trình sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản.



  Các Tin khác