Giữa 1
giữa 2 Gữa 3 Giữa 4 Giữa 5

Cup và danh hiệu

   Tọa đàm Việt Nam – Hungary về tài nguyên nước

Ngày 28/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Hà Nội đã đã diễn ra buổi Tọa đàm về đề tài nước Việt Nam - Hungary. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hungary Ader János.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại tọa đàm

Buổi tọa đàm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ TN&MT phối hợp với Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, và một số bộ, ngành trung ương, địa phương phối hợp tổ chức. Tham dự buổi tọa đàm có ngài Ader János - Tổng thống cộng hòa Hungary, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều Bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với bề dày lịch sử gần 65 năm. Quan hệ chính trị giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp thông qua trao đổi nhiều đoàn cấp cao. Hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước liên tục phát triển. Hungary và Việt Nam luôn coi nhau là đối tác ưu tiên hợp tác trong chính sách hợp tác phát triển của mình.

Hungary là quốc gia có tiềm năng lớn trong các lĩnh vực: quản lý nguồn nước, phòng chống lũ lụt, xử lý nước và đào tạo các chuyên gia về ngành tài nguyên nước. Cả hai nước đều nhận thức được tầm quan trọng của nước trong phát triển bền vững và cam kết thiết lập Mục tiêu phát triển bền vững liên quan đến tài nguyên nước; cam kết hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn song phương và đa phương. Trên nền tảng đó, Thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực quản lý nước giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Hungary đã được ký kết vào ngày 16/9/2013 nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hungary của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tổng thống Hungary Ader János cho biết, cũng giống như Việt Nam, Hungary là hạ lưu của các dòng sông. Hàng trăm năm qua, Hungary đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng đê điều để phòng chống lũ lụt bằng việc áp dụng các công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, Hungary cũng là nước có thế mạnh về xử lý, cung cấp nước sạch để phục vụ sinh hoạt; theo dõi biến động của các nguồn tài nguyên nước để bảo vệ các nguồn nước bề mặt; xử lý nước thải các loại; và Hungary cũng là nước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Tại buổi tọa đàm, hai vên đã thảo luận, chia sẻ thông tin nhằm tìm kiếm các khả năng hợp tác trong lĩnh vực quản lý nguồn nước.

Tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai đã trao đổi thêm các thông tin liên quan đến phát thải khí nhà kính tại Việt Nam, về chương trình phát triển sạch, về hệ thống cấp nước và xử lý nước thải, về tình trang ô nhiêm Arsen,… Theo đó, Việt Nam thực hiện những chương trình, kế hoạch nhằm hướng tới phát triển nền kinh tế xanh và bền vững, thực hiện xã hội hóa và cổ phần hóa hệ thống cấp nước, ban hành quy định pháp luật liên quan đến quản lý, khai thác, sử dụng và xả nước thải vào nguồn nước; thực hiện công tác đánh giá ô nhiễm arsen trên phạm vi toàn quốc;…

Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng đề nghị phía Hungary trên cơ sở Thỏa thuận đã được hai nước ký kết, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực như: Tăng cường năng lực về giám sát tài nguyên nước; Hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm trong khai thác, sử dụng và chia sẻ nguồn nước liên quốc gia;Thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về quản lý nguồn nước giữa các quốc gia ven sông Mê Công và Đa-nuýp trong đó có Việt Nam và Hungari; Hỗ trợ xây dựng hệ thống trạm giám sát xả nước thải vào nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai; Tăng cường năng lực, trao đổi kinh nghiệm, thông tin khoa học, chuyên gia và sinh viên giữa Khoa Tài nguyên nước, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với phía Hungari.

 

Tại tọa đàm, Tổng thống Ader János, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ, ngành hai nước đã chứng kiến ký kết Ý định thư trao tặng thiết bị khử asen trong nước giữa đại diện Đại sứ quán Hungary và lãnh đạo tỉnh Hải Dương; Ý định thư thiết lập quan hệ hợp tác giữa Công ty phát triển công nghệ Sinh Phú và Công ty S-Metalltech’98 Kit.


 

Theo Bộ TN&MT


  Các Tin khác